Giải đáp: Xây dựng biệt thự cần bao nhiêu m2?

Việc xây biệt thự tại Việt Nam đang dần phổ biến. Vậy muốn xây biệt thự cần bao nhiêu m2 để đảm bảo thẩm mỹ, công năng sử dụng và tiện nghi cho không gian sống? Cùng Housecons giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Lí do cần phải xác định diện tích đất xây biệt thự?

Nhắc đến biệt thự, chúng ta lại nghĩ đến những công trình có quy mô xây dựng lớn, sang trọng và đầy tiện nghi. Chính vì vậy, việc xác định được xây biệt thự cần bao nhiêu m2 sẽ giúp gia chủ đưa ra phương án bố trí công năng phù hợp, đảm bảo độ tiện nghi cho không gian sống cho cả gia đình.

Thực tế cho thấy rằng, một ngôi nhà có diện tích nhỏ, chật hẹp sẽ làm không gian trở nên ngột ngạt, bức bổi. Ngược lại, một căn nhà có diện tích quá rộng nhưng không được bố trí nội thất hợp lý sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo, trống rỗng.

Ngoài việc đảm bảo yếu tố thẩm mỹ với công năng sử dụng, nó còn ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Bởi diện tích xây dựng biệt thự càng lớn thì chi phí càng cao. Chính vì thế, xem xét diện tích xây dựng biệt thự tương đối là điều mà gia chủ không thể bỏ qua.

Xây biệt thự cần diện tích đất bao nhiêu m2?

Để có thể trả lời câu hỏi này, gia chủ cần quan tâm đến số lượng thành viên và mật độ xây dựng cho phép. Có như vậy mới tính toán được diện tích xây dựng phù hợp.

Căn cứ vào số lượng thành viên trong gia đình

Xác định diện tích xây dựng theo số lượng thành viên trong nhà là cách tính phổ biến nhất. Ở thành phố, bình quần tiêu chuẩn về diện tích nhà ở là 20m2/người. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này lại không áp dụng ở khu vực nông thôn. Ngoài ra, diện tích xây dựng biệt thự còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của từng gia đình và từng khu vực vùng miền khác nhau.

Căn cứ vào mật độ xây dựng cho phép

Để biết xây biệt thự cần bao nhiêu m2, gia chủ cần phải căn cứ vào mật độ xây dựng cho phép. Diện tích xây dựng càng rộng thì mật độ xây dựng càng giảm. Ví dụ:

  • Với diện tích đất là 200 m2, gia chủ được phép xây dựng 70% diện tích.
  • Với diện tích đất là 300 m2, gia chủ được phép xây dựng 60% diện tích.
  • Với diện tích đất là 500 m2, gia chủ được phép xây dựng 50% diện tích.
  • Với diện tích đất trên 1000 m2, gia chủ chỉ được phép xây dựng 40% diện tích đất sở hữu.

Trong trường hợp đất sở hữu không trùng với những con số trên thì mật độ xây dựng tối đa cho phép được tính từ mật độ xây dựng của 2 diện tích gần sát trên và dưới.

Diện tích xây dựng cho từng loại biệt thự

Ngoài cách tính trên thì còn một cách tính diện tích xây biệt thự cần bao nhiêu m2 được nhiều người áp dụng đó là dựa theo từng kiểu biệt thự. Hiện nay, biệt thự được xây dựng với nhiều loại hình khác nhau như biệt thự mini, biệt thự phố, biệt thự sân vườn,… Do đó, tùy theo từng kiểu biệt thự và tình hình khu đất thực tế mà diện tích xây dựng biệt thự có sự khác nhau.

Biệt thự nhà vườn

Biệt thự vườn thường có diện tích xây dựng lớn để tạo nên một không gian sống nghỉ dưỡng thoải mái, tiện nghi và tách biệt với không gian bên ngoài. Thông thường, biệt thự vườn thường được xây dựng ở vùng ngoại ô.

Diện tích xây dựng biệt thự vườn phổ biến hiện nay là từ 200 m2, mặt tiền tối thiểu là 10m. Riêng đối với những công trình có quy mô lâu đài thì diện tích xây dựng lên đến 1000 m2.

Biệt thự mini

Đối với những gia đình có ít thành viên, ngân sách xây dựng không nhiều thì mẫu biệt thự mini là một lựa chọn tuyệt vời. Dù có diện tích không quá lớn nhưng biệt thự mini vẫn cung cấp một không gian sống tiện nghi, đảm bảo thẩm mỹ và thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Những mẫu biệt thự này thường có diện tích xây dựng dưới 100 m2, mặt tiền dao động từ 7 – 10m và có quy mô từ 2 – 3 tầng. Đối với những biệt thự có mặt tiền dưới 8m thì sân vườn sẽ được thiết kế trên sân thượng, trước hoặc sau nhà để tối ưu không xây dựng.

Biệt thự phố

xây dựng biệt thự cần bao nhiêu m2
3A Design – cong ty kien truc, noi that, xay dung uy tin tai tphcm

Biệt thự phố là sự kết hợp giữa kiến trúc biệt thự truyền thống và nhà phố cao tầng nên sở hữu phong cách mới lạ và thu hút.

Diện tích xây dựng của biệt thự phố không nhỏ như nhà ống nhưng cũng không lớn như những mẫu biệt thự thông thường. Thông thường, biệt thự phố có diện tích từ 90 – 150 m2 với mặt tiền rộng khoảng 6 – 8m. Chính vì vậy, kiểu biệt thự này được xây dựng rộng rãi trong những đô thị lớn, nơi đất chật người đông và bị hạn chế về diện tích xây dựng.

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập là kiểu thiết kế 2 căn biệt thự có chung một mặt tường. Tuy cùng nằm trong một mảnh đất, có thiết kế giống nhau nhưng mỗi căn biệt thự lại có lối đi riêng biệt và không gian sinh hoạt bên trong khác nhau. Tuy nhiên, nếu nhìn từ bên ngoài thì bạn sẽ khó phân biệt được đó là hai căn nhà khác nhau do thiết kế như một tổng thể thống nhất.

Thông thường, diện tích xây dựng biệt thự song lập ở nội thành từ 100 – 120 m2. Trong khi đó, diện tích xây dựng kiểu biệt thự này ở vùng ven đô thường rộng hơn, từ 150 – 180 m2.

Hy vọng qua thông tin chia sẻ trong bài viết trên, gia chủ đã biết được muốn xây biệt thự cần bao nhiêu m2, qua đó mang đến một không gian sống thoải mái, tiện nghi và có thêm nhiều ý tưởng trong việc kiến tạo nên ngôi nhà tương lai của mình. Nếu có nhu cầu thiết kế thi công biệt thự, quý khách hãy liên hệ với Housecons để nhận tư vấn và hỗ trợ chi tiết!

Nhi Tuệ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *