7 Vấn đề cần lưu ý khi sửa chữa và cải tạo nhà cũ

Sửa chữa và cải tạo nhà cũ là vấn đề được đông đảo người dân Việt Nam quan tâm và tìm hiểu về dịch vụ này. Ngôi nhà của bạn đang sử dụng bị xuống cấp do thời gian dùng quá lâu, vì thế bạn quyết định cải tạo lại để nơi ở của mình được khoác lên một chiếc áo mới hiện đại và an toàn hơn. Tuy nhiên trước khi đến với dịch vụ này bạn cần phải lưu ý 7 vấn đề sau.

Không được quên cải tạo lại mạch điện

Những nôi nhà đã đi vào hoạt động trong thời gian dài đa phần có mạch điện được bố trí sơ sài và đơn giản, dây điện cũng xuống cấp, tải điện yếu không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, do đó cần tái sửa chữa lại đường điện.

Nếu mạch cũ sử dụng loại dây nhôm, bạn cần thay thế lại bằng dây đồng với tiết diện 2,5 mm2. Với những dây điện nối vào những thiết bị sử dụng công suất lớn thì điều hòa không khí, bình nóng lạnh thì các dây điện nối vào những thiết bị này phải có tiết diện là 4 mm2.

Những ngôi nhà cũ thường là những ngôi nhà đơn giản, chưa sử dụng quá nhiều thiết bị điện hiện đại, nên khi sửa chữa bạn cần bố trí thêm một số lượng ổ cắm nữa thuận tiện trong quá trình sử dụng của mọi người trong nhà. Bạn cũng cần đến vị trí đặt của ổ cắm, độ cao đặt của ổ cắm là thích hợp tránh trường hợp trẻ em sờ tay vào.

Cải tạo lại đường nước

Khi sửa chữa và cải tạo nhà cũ, bạn nhất định không được bỏ qua bước sữa chữa đường ống nước. Bạn hãy yêu cầu đội thi công kiểm tra lại hệ thống đường ống nước. Bởi đường nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu ngôi nhà ban đầu dùng ống nước mạ kẽm, khi sửa cần thay mới hoàn toàn thành ống nước PRR, loại ống được công nhận đảm bảo chất lượng.

Một hạng mục vô cùng quan trọng đó là thi công chống thấm. Hãy thực hiện khóa nước từ 24 đến 48 giờ để kiểm tra tình hình rò rỉ nước trong nhà. Nếu phát hiện rò rỉ cần tái chống thấm. Sau khi xử lý lớp chống thấm, đợi cho đến khi mặt đất khô hoàn toàn, sau đó tiến hành lát gạch và thi công sửa chữa nhà.

Cần lưu ý, cải tạo chống thấm nhà vệ sinh và nhà bếp cần ưu tiên thực hiện đầu tiên. Đây là 2 nơi thường hay sử dụng, dễ bị rò rỉ nhất và nếu rò rỉ thì hiện tượng cũng là nghiêm trọng nhất. Do vậy, bạn cần chú ý đến 2 nơi này. Khi thi công chống thấm xong, cần đóng nước kiểm tra lại một lần nữa, nếu hiệu quả chưa đạt lại tiếp tục làm cho tới khi nào nhà không còn bị rò rỉ nữa thì mới thôi.

Có thẻ nói cải tạo đường thủy điện, thi công chống thấm là một trong những hạng mục quan trọng nhất khi sữa chữa và cải tạo nhà cũ. Để có thể đạt được hiệu quả rõ ràng nhất, bạn nhất định phải tìm hiểu thật kỹ càng và tìm cho mình một đội thi công thực sự có chuyên môn và kinh nghiệm.

Cửa ra vào và cửa sổ nên thay mới

Cửa sổ và cửa ra vào bị xuống cấp một cách nghiêm trọng cũng là vấn đề cần quan tâm. Tuy nhiên, nếu xây nhà mới, cửa không bị xuống cấp và bạn vẫn thích kiểu dáng của bộ cửa cũ, lúc này bạn hoàn toàn có thể sơn lại để cửa thêm mới.

Nhưng nếu cửa xuất hiện tình trạng gỗ bị bong tróc, biến dạng hoặc cửa thép bị ăn mòn, xiêu vẹo, không an toàn thì bạn nên thay mới. Điều này sẽ đảm bảo tới an ninh của ngôi nhà, vừa đáp ứng tính thẩm mỹ cho tổng thể căn nhà. Cửa là nơi đầu tiên mà mọi người nhìn thấy, cánh cửa có sang trọng thì ngôi nhà mới sang trọng, hiện đại được.

Công trình ẩn chưa làm tới nơi tới chốn

Trong xây dựng, công trình ẩn là những hạng mục được thi công lắp đặt ngầm chẳng hạn như đường điện, nước… Lắp đặt đường ống ngầm sẽ giúp căn nhà trở nên gọn gàng hơn không mang lại cảm giác ngôi nhà trở nên lộn xộn bởi đường ống nối trên mặt nước.

Tuy vậy, khi thi công những công trình này, bạn cần lựa chọn những loại ống, loại dây thật chất lượng và thường xuyên kiểm tra tránh phát sinh hiện tượng rò điện, rỏ rỉ nước.

Vấn đề sau khi thi công phá dỡ

Khi phá vỡ gạch ốp tường và gạch lát sàn, cần che ống thoát nước tránh các mảnh vụn gây tắc cống ảnh hưởng tới quá trình sử dụng sau này.

Xử lý chống thấm cho căn nhà, khi lắp đặt đường ống nước, cần hạn chế sử dụng các đường ống nối nhằm tránh tình trạng nước chảy chậm hoặc đường nước không chảy ngược.

Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại sản phẩm từ gỗ công nghiệp, những loại này có chứa một lượng lớn formaldehyde, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nên sử dụng các sản phẩm từ gỗ tự nhiên nhưng những sản phẩm này có giá khá cao.

Quan tâm tường, sàn và trần

Khi sửa chữa và cải tạo nhà cũ, bạn thường có xu thế phá dỡ đi một số bức tường để mở rộng không gian cho ngôi nhà. Nên lưu ý rằng, bạn nhất định không được phủi bỏ đi những bức tường chịu lực. Nếu muốn phá dỡ, phải có sự đồng ý của những người có chuyên môn.

Trần nhà nên trang trí đơn giản, không nên quá “hầm hố” gây cảm giác ức chế thị giác, một chiếc đèn chùm sang trọng sẽ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà. Ngoài ra bạn cần thực hiện chống thấm thật cẩn thận cho tường, sàn và trần nhà. Màu trần thường sáng hơn màu của tường, màu của tường thì sáng hơn màu của sàn.

Khử trùng triệt để cho ngôi nhà

Để khử trùng triệt để, bạn hãy dùng thuốc sát trùng lizon 3%, dung dịch thuốc tẩy trắng 1 – 3% cùng dung dịch axit peracetic 3%, sau đó phun hỗn hợp dung dịch này quanh nhà, đóng tất cả các cửa trong 1 giờ.

Hầu hết các ngôi nhà đã qua sử dụng trong hơn 3 – 5 năm và thậm chí nhiều thập kỷ, chắc chắn sẽ có những sự cố về chất lượng. Vì vậy, trước khi thi công sửa chữa và cải tạo nhà, bạn nên thuê đơn vị có kinh nghiệm trong việc thi công cải tạo nhà này để tìm ra những chỗ đã xuống cấp và đưa ra giải pháp phù hợp. Housecons hiện là công ty được nhiều khách hàng tin dùng bởi dịch vụ tư vấn tận tâm, đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp và giá cả lại tối ưu. Bạn có thể cân nhắc trước khi lựa chọn.

Trên đây là những điều khi nên bỏ lỡ khi sửa chữa và cải tạo nhà cũ, nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ sửa chữa nhà hay cải tạo nơi ở trọn gói có thể liên hệ ngay cho Housecons để được tư vấn và cung cấp giải pháp phù hợp.

  • Địa chỉ: 7/8 Đường 898, P. Phú Hữu, Tp. Thủ Đức (Q.9), Tp.HCM.
  • Phone: 0889195951.
  • E-mail: info@housecons.vn
  • Website: https://housecons.vn/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image